Ủy ban Châu Âu (EC) mở đường British Airways và Iberia sáp nhập

Ủy ban châu Âu (EC) đã mở đường cho sự liên kết then chốt trong ngành hàng không đang gặp khó khăn khi “bật đèn xanh” cho hai hãng hàng không British Airways (BA) và Iberia Airlines sáp nhập và ra đời Liên minh hàng không xuyên Đại Tây Dương.

Các hãng hàng không BA (Anh), Iberia (Tây Ban Nha) và American Airlines (Mỹ) hồi năm ngoái đã nhất trí liên danh trên các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương khi đối mặt với tình trạng chi phí nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại của hành khách giảm.

BA và Iberia còn có một bước tiến mạnh hơn khi ký thỏa thuận sáp nhập vào tháng 4 năm nay để cho ra đời một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới nhằm cạnh tranh có hiệu quả hơn trên thị trường hàng không đang trải qua thời kỳ củng cố nhanh.

Sự liên kết giữa BA và Iberia sẽ tạo thành hãng hàng không lớn thứ hai châu Âu tính theo giá trị thị trường, chỉ sau Lufthansa của Đức, nhờ sự kết hợp thế mạnh của Iberia tại Mỹ Latinh với sự hiện diện của BA tại châu Phi, châu Á và Bắc Mỹ.

EC cho biết kết quả điều tra cho thấy sự hợp nhất giữa BA và Iberia sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngang sức với các hãng hàng không khác trên các đường bay chủ chốt giữa London và Tây Ban Nha cũng như các chuyến bay đường dài. Bởi vậy EC kết luận thương vụ này sẽ không cản trở đáng kể tới sự cạnh tranh hiệu quả trên bất cứ thị trường nào có liên quan tới việc sáp nhập giữa hai hãng. Song, BA hy vọng vụ việc này sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Trong một thông tin khác liên quan tới ngành hàng không, EC cũng đã mở đường cho liên doanh xuyên Đại Tây Dương giữa hai thành viên của liên minh hàng không Oneworld là BA và Iberia với American Airlines sau khi họ cam kết bảo đảm cho cạnh tranh.

Hồi tháng 4 năm ngoái EC đã mở cuộc điều tra trước sự quan ngại rằng liên minh có thể gây thiệt hại cho hành khách đi các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Để làm dịu bớt mối quan ngại đó các hãng hàng không này đã đưa ra đề xuất dành một số điểm cất cánh và hạ cánh miễn phí tại sân bay Heathrow để tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng đối thủ tham gia hoặc mở rộng hoạt động trên các đường bay giữa London với New York, Boston, Dallas và Miami.

EC quyết định khép lại điều tra sau khi thử nghiệm thị trường kết luận rằng các hãng hàng không đã đưa ra biện pháp khắc phục “thích hợp”. Ủy viên cạnh tranh EU Joaquin Almunia nói rằng quyết định của EC đảm bảo khoảng 2,5 triệu lượt khách sử dụng đường bay London-New York và các đường bay khác bị ảnh hưởng tiếp tục được hưởng lợi nhờ việc chọn lựa tần suất chuyến bay và giá vé máy bay cạnh tranh. BA hy vọng Bộ Giao thông Mỹ sẽ sớm ra quyết định cuối cùng ủng hộ liên minh xuyên Đại Tây Dương để họ có thể sớm triển khai ngay trong mùa Thu này.

Gọi ngay