Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không: Vietjet Air bắt tayVertor Aviaton

Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không: Vietjet Air bắt tayVertor Aviaton

Triển vọng tăng trưởng 10%/năm trong giai đoạn dài hạn là lý do khiến thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam, dù khó khăn, nhưng vẫn thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư.

Những thông tin u ám về liên quan tới sản lượng vận tải hàng hóa bằng đường hàng không trong 4 tháng đầu năm 2012 suy giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái không ngăn cản được hãng hàng không tư nhân VietJet Air và Công ty TNHH dịch vụ hàng không Vector Aviation bắt tay thành lập liên minh khai thác máy bay chở hàng.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của Việt Nam trong năm 2011 đạt 187.000 tấn, chỉ tăng 4,8% so với năm 2010.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Hàng không thế giới (IATA) dự báo, khó khăn này chỉ mang tính chất tạm thời, trong 3 năm tới, Việt Nam sẽ là thị trường tăng trưởng nhanh thứ ba thế giới về vận chuyển hành khách và hàng hóa. Theo IATA, dự báo trên dựa vào mức tăng trưởng hàng không đến năm 2014 của Việt Nam có thể đạt 10%.

Việc liên minh với VietjetAir là một trong những bước khởi động để Vector Aviation hiện thực hóa tham vọng của mình là hình thành một hãng hàng không vận tải hàng hóa. Nội dung chính của thỏa thuận hợp tác này được hiểu là Vector Aviation sẽ thuê giấy phép vận chuyển hàng hóa của VietjetAir để đưa máy bay chuyên dụng chở hàng vào khai thác thị trường nội địa, sau đó sẽ khai thác cả các chặng bay quốc tế. Các máy bay chở hàng này sẽ mang logo của VietjetAir và 2 bên sẽ cùng kinh doanh và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó tổng giám đốc VietJet Air nhận định, thị trường vận tải hàng hóa hàng không nội địa có tiềm năng phát triển là rất lớn khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa và ra nước ngoài tăng nhanh trong thời gian tới. Các mặt hàng thông dụng được chuyển qua đường hàng không là thủy sản, hoa quả từ Nam ra Bắc. Ngược lại, các mặt hàng tiêu dùng đặc trưng của miền Bắc và nhập khẩu từ Trung Quốc được vận chuyển nhiều xuống miền Nam. Thiết bị di động, điện tử cũng là mặt hàng được vận chuyển thường xuyên trên trục Bắc-Nam.

Để có vốn tham gia thị trường, CTCP Vận tải Ngoại thương (Vinafreight, công ty mẹ của Vector Aviation) đã xây dựng kế hoạch tăng vốn của Vector Aviation từ 56 tỉ đồng hiện nay lên 160 tỉ đồng thông qua phát hành thêm 10,4 triệu cổ phiếu. Vinafreight dự tính sẽ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa, đồng thời giao Vector Aviation khai thác từ quý II năm nay. Hiện Vector Aviation đã mua toàn bộ năng lực chở hàng của các máy bay Airbus A320 thuộc Vietjet Air (tương đương khoảng 2 tấn/chuyến) trên các chặng nội địa và chi trả các chi phí phục vụ mặt đất, an ninh soi chiếu, bốc dỡ hàng hóa.

Về việc phát hành thêm 10,4 triệu cổ phiếu để huy động vốn thành lập công ty vận chuyển hàng hóa, theo ông Đỗ Xuân Quang, Tổng Giám đốc Vector Aviation, sẽ có 3 triệu cổ phiếu dành cho đối tác chiến lược với giá không thấp hơn 25.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán khó khăn, nên Vinafreight vẫn chưa phát hành 3 triệu cổ phiếu này cho dù điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch lập công ty (dự kiến trong quý II/2012).

Theo ông Quang, ngoài việc huy động vốn thành lập, một thách thức lớn của những đơn vị mới gia nhập thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không chính là phải cạnh tranh với hàng loạt các hãng hàng không quốc tế lớn và “ông kẹ” Vietnam Airlines.

Tính đến giữa tháng 4/2012, Vietnam Airlines đang nắm khoảng 33,7% thị phần vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, trong đó thị phần quốc tế là 17%, thị phần nội địa đạt 89,4%.

Đây sẽ là bài toán khó đặt ra đối với các hãng vận tải hàng không, nhất là những hãng mới tham gia thị trường.

Theo Báo Đầu tư

Related posts