Vẫn còn vé máy bay Tết

Vẫn còn vé máy bay Tết

Năm nay, hành khách đi lại trong dịp Tết không chỉ lo có mua được vé hay không mà còn lo giá vé sẽ tăng do các hãng hàng không đang đề xuất nới trần giá vé

Ông Võ Huy Cường, Trưởng Ban Vận tải Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đến thời điểm này, chưa có hãng hàng không nào thông báo sẽ thuê thêm máy bay tăng cường để phục vụ Tết. Ngoài Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA) tăng tần suất khai thác cao điểm Tết gấp rưỡi so với thường lệ,  Air Mekong (AM) và Jetstar Pacific (JPA) tăng chuyến không nhiều vì phương tiện có hạn. Tuy vậy, cơ hội mua vé máy bay đi lại trong dịp Tết vẫn còn.

Thêm hãng bay mới

Điểm mới của thị trường Tết năm nay là sẽ có thêm sự tham gia của  hãng hàng không tư nhân VietJet Air (VJA). Sau nhiều lần lỡ hẹn, VJA sẽ chính thức tham gia thị trường vào dịp cuối năm nay. Đại diện VJA cho biết hãng đã chính thức được cấp phép bay và trong một vài ngày tới sẽ khai trương mạng lưới bán vé. Hệ thống bán vé của hãng này không chỉ được thực hiện qua mạng (vietjetair.com), điện thoại (tổng đài 19001886), đại lý, phòng vé mà còn được bán tại các điểm giao dịch của Ngân hàng  TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank) trên toàn quốc.

VJA sẽ hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ, sử dụng một hạng ghế với hai loại giá Eco phục vụ khách hàng mua vé xa ngày bay và giá Flexi cho những hành khách mua vé cận ngày hơn. Dự kiến trên mỗi chuyến bay, hãng sẽ cung cấp khoảng vài chục vé giá chỉ từ 100.000 đồng (chưa có thuế và phí).
Như vậy, VJA là hãng hàng không thứ hai ở Việt Nam hoạt động theo mô hình hàng không chi phí thấp. Sự tham gia của VJA vào thị trường sẽ giúp cho nhiều người dù có thu nhập thấp nhưng vẫn có thể đi máy bay. Trong thời gian đầu hoạt động, VJA sử dụng 3 máy bay A320. Mỗi ngày, hãng có ít nhất 14 chuyến bay trên chặng Hà Nội – TPHCM và từ Hà Nội/TPHCM đến Đà Nẵng, chuyên chở hơn 2.000 lượt hành khách.
Hãng hàng không AM vào dịp Tết cũng sẽ tăng cường khoảng 5 chuyến bay/ngày trên toàn mạng. Ông Trương Thành Vũ, Phó Giám đốc thương mại AM, cho biết bắt đầu từ tháng 12, hãng mới bán vé trên các chuyến bay Tết với năng lực phục vụ khoảng 3.000 lượt hành khách/ngày. Với đội bay gồm 4 chiếc Bombardier CRJ-900, hãng cung cấp tối đa 35 chuyến bay mỗi ngày, tăng tần suất trên cả những đường bay ngắn đến Pleiku, Buôn Ma Thuột, Vinh, Quy Nhơn.

VNA sẽ mở bán đợt vé cuối

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc VNA, đến nay, VNA đang thực hiện đúng lộ trình mở bán vé các chuyến bay giai đoạn cao điểm Tết trên cơ sở phân tích, bám sát nhu cầu thị trường. Trong 3 đợt bán vé Tết vừa qua, hơn 65.000 khách đã có chỗ trên các chuyến bay giai đoạn trước Tết và hơn 54.000 khách có chỗ trên các chuyến bay giai đoạn sau Tết.

Trên cơ sở bám sát tình hình thực tế, VNA sẽ quyết định thời gian mở bán đợt cuối cùng vào thời điểm trước ngày 1-1-2012 (ngày 8 tháng chạp). Số lượng vé trong đợt mở bán cuối cùng như sau: Trên các đường bay trục (Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM) trước Tết (trước ngày 17-1-2012, tức ngày 24 tháng chạp) gồm hơn 60.000 chỗ. Sau Tết (sau ngày 1-2-2012, tức ngày 10 tháng giêng) còn hơn 52.000 chỗ. Trên các đường bay địa phương còn hơn 28.000 chỗ cho các chuyến bay khởi hành trước Tết  và 23.000 chỗ trên các chuyến bay khởi hành sau Tết.

Hiện nay, sổ chờ của các chuyến bay VNA vẫn cho phép hành khách đặt chỗ dự bị. Hãng thường xuyên rà soát và hủy các trường hợp đặt chỗ đã quá hạn xuất vé để những hành khách khác có thêm cơ hội đặt chỗ.

Related posts