Vé máy bay tết Nhâm Thìn vừa bán đã hết

Vé máy bay tết Nhâm Thìn vừa bán đã hết

Đến thời điểm này, vé máy bay tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 của Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) mở bán chưa được bao lâu, một số chặng bay đã hết sạch chỗ. Thậm chí, vé của JPA mở bán buổi sáng, đến chiều một số chặng như TP.HCM – Vinh đã không còn vé trong những ngày cận tết.

Vào trang web bán vé của JPA chiều 25.8 có thể thấy, chặng TP.HCM – Vinh chỉ còn vé trong ngày 23.1.2012 (mùng 1 tết) với mức giá gần 2,2 triệu đồng/vé (một chiều, chưa thuế và phí). Những ngày trước tết hầu như không còn vé nào. Ở chiều vào của chặng này, vé bay trong thời gian từ 26 – 31.1.2012 (mùng 4 – 9 tết) cũng được thông báo hết chỗ. Hành khách muốn bay phải đợi đến tháng 2, tức là sau ngày 10 tháng giêng. Ở chặng bay TP.HCM – Hải Phòng, tình trạng hết vé cũng diễn ra. Tuy nhiên, ở chặng TP.HCM – Hà Nội, hành khách có vẻ không quan tâm nhiều và hầu hết các ngày trong dịp tết đều còn vé.

VNA bán vé tết Nhâm Thìn sớm nhất, từ ngày 10.8. Cho đến thời điểm này, vé của VNA trên một số chặng đã được bán hết. Trong đó, chặng TP.HCM – Vinh hiện hành khách chỉ có thể mua được vé bay trong ngày 23.1.2012, tức mùng 1 tết. Nếu muốn mua vé trong thời điểm này để về quê dịp tết, hành khách buộc phải bay vào những ngày tết. Ở chiều ngược lại, vé bay trong các ngày từ 27 – 31.1.2012 (mùng 5 – 9 tết) cũng đã được mua hết. Chặng TP.HCM – Quy Nhơn (Bình Định), tình trạng hết vé cũng diễn ra tương tự. Với chặng TP.HCM – Đà Nẵng, hành khách muốn bay trong những ngày cận tết phải trả mức giá 2,9 triệu đồng/vé (một chiều, chưa thuế và phí) cho hạng thương gia, trong khi thông thường chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/vé.

Trong khi đó Air Mekong (AM) lại chưa có động tĩnh gì. Ông Đoàn Quốc Việt, tổng giám đốc AM cho biết, đến đầu tháng 11 hãng mới bán vé tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Theo ông Việt, thời điểm này còn quá sớm để bán vé tết. “Cứ để JPA và VNA bán trước vì họ có những kế hoạch lớn cho mùa tết, còn chúng tôi chẳng việc gì phải vội”, ông Việt nói. Ông Việt cho biết thêm, hiện AM có bốn máy bay và đang khai thác hết công suất. Kế hoạch khai thác mùa tết của AM cũng không có gì thay đổi, có chăng là tăng thêm các chuyến bay đêm, trong khi đó nhu cầu vào dịp này khá cao, nên hãng chưa vội bán vé tết.

Một đại diện của VNA cho biết, sở dĩ vé tết Nguyên đán vừa mở bán đã hết ở một số chặng là do hãng mới mở bán một phần nhỏ. “Từ nay tới tết còn hai đến ba đợt bán vé nữa nên hành khách không lo thiếu vé”, đại diện của VNA nói. Còn đại diện của JPA cho rằng, thực chất tình trạng hết vé là ảo, bởi phần lớn hành khách đặt vé nhưng chưa thanh toán. Theo quy định của hãng, trong vòng 48 giờ, nếu hành khách không thanh toán, vé sẽ được hệ thống tự động hủy để mở cho người khác mua. “Mặc dù JPA chỉ mở bán vé tết một đợt duy nhất và đang xảy ra tình trạng hết chỗ trên một số chặng bay, song hành khách không qua lo lắng, bởi chỉ vài ngày nữa vé sẽ lại được mở khi nhiều người đặt chỗ mà không thanh toán”, vị đại diện JPA cho biết. Tuy nhiên, việc hãng này cho phép hành khách đổi tên sẽ tạo cơ hội để nhiều người đầu cơ vé trong dịp tết.

Mua vé máy bay dịp tết Nguyên đán năm nào cũng căng thẳng, dẫn đến đầu cơ, nâng giá. Các hãng hàng không cũng kêu nhu cầu lệch đầu, thu không đủ bù chi, trong khi giá vé bị khống chế ở mức thấp. Năm nay, giá vé đã được nâng gần 23%, không biết các hãng có thể tăng thu, từ đó tăng chuyến đáp ứng nhu cầu thị trường?

Khuất Hường (Theo SGTT.VN)

Related posts