Vì sao đồ ăn trên máy bay thường khó nuốt?

Vì sao đồ ăn trên máy bay thường khó nuốt?

Để làm hài lòng các “thượng đế” ngày nay là chuyện không hề đơn giản với các hãng hàng không.

So với thực đơn chỉ gồm bánh quy và đậu phộng trước đây, các hãng hàng không đang nỗ lực đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các bữa ăn trên máy bay. Tuy nhiên, để phục vụ các hành khách hiện đại ngày càng khó tính và đòi hỏi cao là chuyện không hề đơn giản.

Ở độ cao trên 10.000 mét, sự gia tăng áp suất cộng với độ ẩm ở mức thấp trong khoang máy bay có tác động không nhỏ tới vị giác của thực khách. Trong một thí nghiệm mô phỏng tại Đức của hãng hàng không Lufthansa năm 2010, người ta tìm ra rằng khả năng cảm nhận vị mặn và ngọt của con người bị suy giảm tới 30% trong môi trường như vậy (trong khi thức ăn chua, đắng và cay hầu như không vị đổi vị một cách đáng kể). Đồng thời, khứu giác, giác quan hỗ trợ tới 80% cho vị giác trong khi ăn, cũng không thể vận hành một cách bình thường.

Trong cuốn sách “Bữa trưa của nhà kinh tế học” (An Economist Gets Lunch), tác giả Tyler Cowen cũng nhắc đến nhiều yếu tố khác góp phần làm cho bữa ăn trên máy bay trở nên kém hấp dẫn. “Trước thập niên 70s, đồ ăn trên máy bay thực sự tuyệt hảo. Giá vé đắt tới mức chỉ có giới nhà giàu mới lựa chọn phương tiện đi lại này.” Dần dần, khi mà dịch vụ hàng không trở nên phổ biến và mức giá “mềm” hơn cũng là lúc chất lượng bữa ăn bắt đầu giảm sút.

Bởi lẽ các tiếp viên sẽ hâm nóng lại đồ ăn đã được nấu chín trên mặt đất, rất khó để giữ trọn hương vị của các món ăn này.

Hãng Alaska Airlines đã huy động tới hàng trăm nhân viên nếm thử thực đơn trong chuyến bay của họ, nhưng hầu hết những loại thức ăn hạng “sang” như cá hồi Alaska và măng tây chỉ được dành cho khách bay hạng Thương Gia. Nếu ngồi ghế hạng thường, bạn sẽ khó mà có được một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ trên không trung. Một khảo sát mới đây trên 10 hãng hàng không lớn của giáo sư Charles Stuart Platkin, trường y tế công cộng CUNY, New York cho thấy tốt nhất bạn hãy tự chuẩn bị đồ ăn vặt cho mình trước khi bay. Kẹo thanh, bim bim, bánh quy, mì cốc, v.v… là những món ăn vặt phổ biến bạn dễ dàng kiếm được ngay trên máy bay của những hãng như Spirit hay Southwest Airlines. Song, hàng khách tỏ ra khá “lạnh nhạt”, khi chúng chỉ được đánh giá 2/5 sao trong bảng kết quả điều tra của Platkin.

May mắn là bạn có thể tìm thấy nhiều loại đồ ăn ngon tại sân bay với giá dễ chịu hơn nhiều. Platkin cũng đưa ra một danh sách những loại snack tốt cho sức khỏe mà bạn nên dùng:

– Nước khoáng

– Ngũ cốc

– Salad/hoa quả

– Lương khô

– Sữa chua tách béo

– Sandwich

– Đậu phộng

– Hoa quả sấy

– Bánh quy nguyên hạt

– Thịt bò khô

Theo NDHMoney

Related posts