Vì sao phải tắt ĐTDĐ trên máy bay?

ĐTDĐ bị nghi là thủ phạm gây ra hầu hết các sự cố điện tử trên máy bay. Tuy vậy, hầu hết sự việc không được xác minh cụ thể, mà chỉ trích dẫn tường thuật của phi công và thành viên đội bay từng trải qua sự cố do nhiễu sóng điện tử.

Theo một nghiên cứu kín mà hãng tin ABC News tiếp cận được, có những vấn đề về an toàn trên máy bay liên quan tới ĐTDĐ và thiết bị điện tử cá nhân.

Báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết đã có 75 sự cố điện tử mà các phi công cũng như thành viên tổ bay tin rằng có liên quan tới điện thoại di động và các thiết bị điện tử. Báo cáo này thống kê các sự cố điện tử trong thời gian từ 2003 tới 2009 dựa trên trả lời khảo sát của 125 hãng hàng không trên toàn cầu.

Thiết bị cá nhân bị nghi ngờ nhiều nhất là ĐTDĐ. Tuy vậy, báo cáo nhấn mạnh đã không xác minh những sự cố có do các thiết bị điện tử cá nhân gây ra, mà chỉ trích dẫn tường thuật của phi công và thành viên đội bay từng trải qua sự cố do nhiễu sóng điện tử.

Ông Dave Carson thuộc hãng Boeing – đồng chủ tịch ủy ban tư vấn liên bang nghiên cứu các vấn đề về nhiễu sóng điện tử do các thiết bị di động – cho rằng các thiết bị điện tử cá nhân phát ra những tín hiệu có thể phá vỡ các bộ cảm biến điện tử rất nhạy cảm trong khu vực hành khách của máy bay, bao gồm các cảm biến của hệ thống trợ giúp hạ cánh sử dụng trong thời tiết xấu.

Nhưng những kỹ sư của Boeing lại cho rằng các tín hiệu từ các thiết bị điện tử cá nhân có thể phá vỡ các tần số liên lạc và dẫn đường ở những máy bay cũ không được bảo vệ tốt như máy bay mới. Hơn nữa bất cứ điều gì có thể làm phi công phân tâm trong buồng lái đều được coi là đe dọa an toàn của máy bay.

Trong khi chưa có kết luận cuối cùng về việc các thiết bị điện tử có thực sự gây sự cố cho máy bay hay không, tốt hơn hết chúng ta hãy làm theo yêu cầu của các hãng hàng không: Tắt điện thoại di động trước khi cất cánh.

Vũ An (Theo Bee.net.vn)

Gọi ngay