Việt kiều 2 quốc tịch có phải thị thực khi nhập cảnh?

Việt kiều 2 quốc tịch có phải thị thực khi nhập cảnh?

TTO – * Tôi sinh sống ở cả Việt Nam và Mỹ, có hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam (hết hạn ngày 15-9-2012, tôi dự định xin cấp lại khi tôi về Sài Gòn). Tôi sẽ bay về Sài Gòn ngày 17-7, như vậy tôi có thể nhập cảnh Việt Nam không?

Khoảng cuối tháng 7, tôi và một nhóm bạn dự định du lịch Thái Lan (5 ngày). Tôi có cần xin visa vào Thái Lan không? Sau đó nhập cảnh lại về Việt Nam có được không?

Qui Vu (qui_vu@…)

– Trả lời:

Theo quy định tại nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ, công dân Việt Nam mang hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực thì được phép xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của phòng quản lý xuất cảnh Công an TP.HCM, nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài, được cấp hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam (hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng) thì khi nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam sẽ được đối xử như công dân Việt Nam, không cần thị thực.

Đối với trường hợp của ông, do thời hạn hiệu lực của hộ chiếu Việt Nam không đủ 6 tháng nên ông có thể không được chấp nhận khi sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh, nhập cảnh qua Việt Nam. Do vậy, ông nên liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gần nơi ông đang cư trú để được xem xét gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam.

Về việc nhập cảnh vào Thái Lan, theo hiệp định ký ngày 12-3-1997 giữa Việt Nam và Thái Lan, có hiệu lực từ ngày 10-5-1997 và nghị định thư sửa đổi hiệp định nói trên ký ngày 20-2-2004, công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông khi nhập cảnh vào Thái Lan thì được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Tuy nhiên, thông thường cơ quan hải quan các nước, kể cả Thái Lan, có thể yêu cầu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng.

Do vậy, trường hợp của ông tốt nhất là nên xin gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam để thuận tiện cho chuyến đi. Trường hợp không được gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu Việt Nam, ông có thể sử dụng hộ chiếu Hoa Kỳ (còn hiệu lực trên 6 tháng) để xin thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam, Thái Lan.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Related posts