Việt – Mỹ tẩy độc dioxin sân bay Đà Nẵng

Theo Bản ghi nhận ý định ký kết chiều nay (30/12), Cục Khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ Quốc phòng) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ cùng hợp tác, chính thức tiến hành tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng vào tháng 7/2011.

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cho hay Bản ghi nhận ý định khẳng định mong muốn chung của Chính phủ hai nước về hợp tác xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng bắt đầu vào thời điểm nói trên và hoàn tất vào tháng 10/2013.

Năm 2010, Hoa Kỳ đã bổ sung 12 triệu USD để hỗ trợ cho việc xử lý tình trạng nhiễm độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng (theo ước tính của Bộ Quốc phòng, tổng chi phí xử lý triệt để dioxin lên tới 34 triệu USD).

Trước đó, năm 2009, sau khi Quốc hội Hoa Kỳ phân bổ tổng cộng 6 triệu USD cho các hoạt động giảm nhẹ tác động của dioxin và các hoạt động về sức khỏe ở Việt Nam, hai bên đã cùng hợp tác tiến hành một đợt đánh giá môi trường toàn diện. Hoàn thành vào tháng 6/2010, đợt đánh giá này đã xác định một số chiến lược có khả năng áp dụng để xử lý ô nhiễm dioxin trong đất và trầm tích.

Đợt đánh giá đã kết luận rằng phương án xử lý bằng nhiệt có hiệu quả xử lý cao nhất, độ khả thi cao nhất, khả năng tác dộng đến môi trường thấp nhất, và chi phí nằm trong ngưỡng tương đương với các phương án khác.

Hiện Chính phủ hai nước đang cùng nhau chuẩn bị cho việc thiết kế, mua sắm và thực hiện các dự án tẩy độc dioxin, trước mắt tại sân bay Đà Nẵng.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay “khắc phục hậu quả của chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh là một nhiệm vụ quan trọng, nặng nề”. Trong những năm qua, mặc dù Việt Nam đã có nhiều cố gắng, song nhiều điểm ô nhiễm chất độc dioxin vẫn còn tồn lưu ở mức độ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và con người, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Theo định hướng của Ban chỉ đạo 33 cùng với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam, Bộ Quốc phòng đã triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế để tiến hành xử lý chất độc hóa học dioxin ở các khu vực tồn nhiễm. Đến nay, mặc dù đã có những kết quả nhất định song đó mới chỉ là kết quả bước đầu.

Đánh giá về tiến trình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, Đại sứ Michalak nói “hai bên đã đạt được mức độ hợp tác mà chỉ vài năm trước đây còn là điều không thể hình dung được. Đây là một ví dụ về khả năng hai nước cùng nhau làm việc trên tinh thần xây dựng để giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại và xây dựng mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển”.

Theo VNN

Gọi ngay