Vietnam Airlines được cấp quyền vận chuyển trên đường bay TP.HCM-Thanh Hóa

Vietnam Airlines được cấp quyền vận chuyển trên đường bay TP.HCM-Thanh Hóa

Dai ly ve may bay Vietnam Airlines Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn số 5708/CHK-VTHK về việc cấp quyền vận chuyển hàng không thường lệ trên đường Tp.Hồ Chí Minh – Thanh Hóa và ngược lại cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA). Tần suất khai thác và đường bay không lưu sẽ được xem xét cấp khi thực hiện cấp phép bay thường lệ.

 

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang tiến hành thẩm định và yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hoàn thiện các hồ sơ tài liệu cần thiết để cho phép đưa vào khai thác Cảng hàng không Thọ Xuân, dự kiến ngày 11/1/2013 sẽ hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ tài liệu.

Sân bay Thọ Xuân hiện là sân bay quân sự, cách thành phố Thanh Hóa 40km về phía Bắc theo QL47, cách đường Hồ Chí Minh 10km, cách khu kinh tế Nghi Sơn 83km. Hiện nay, Sở GTVT Thanh Hóa đang tổ chức thi công tuyến đường cấp II đồng bằng nối từ sân bay Thọ Xuân đi QL 47 dài 2,5 km, quy mô 4 làn xe cơ giới. Ông Mai Xuân Liêm – Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, tuyến đường đã hoàn thành được 70% khối lượng, đến ngày 31/1/2013 sẽ hoàn thiện việc thảm 2 làn đường, kịp thời phục vụ cho sân bay Thọ Xuân dự kiến sẽ đi vào khai thác dân dụng trong đầu tháng 2 tới.

Sân bay Thọ Xuân có tổng diện tích là 670 ha, đường cất hạ cánh chính dài 3.200m, rộng 50m, có thể tiếp nhận được các máy bay vận tải A320/321, B777 và tương đương; sân đỗ đảm bảo tiếp nhận 4 máy bay hạng nặng (A320/321 và B777) cùng một lúc. Theo kế hoạch sẽ sử dụng nhà ga hiện có với diện tích 1.150m2 để nâng cấp, cải tạo làm nhà ga hành khách tạm phục vụ cho dân dụng. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ điều chuyển một số trang thiết bị mặt đất để đảm bảo hoạt động khai thác và trong năm 2013 sẽ lập kế hoạch đầu tư các trang thiết bị phù hợp đáp ứng nhu cầu khai thác của các loại tàu bay. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sẽ nâng cấp đài chỉ huy hiện có để đảm bảo khai thác dân dụng. Các hệ thống đường CHC, đường lăn, sân đỗ đang được tiến hành tram vá, sơn kẻ lại tín hiệu, dự kiến ngày 15/1/2013 sẽ hoàn thành.

Dự kiến, VNA sẽ khai thác đường bay Tp.Hồ Chí Minh – Thanh Hóa với tần suất ban đầu 5 chuyến/tuần bằng loại tàu bay A321 ngay sau khi sân bay Thọ Xuân hoàn thành việc đầu tư nâng cấp và đi vào hoạt động.

Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, cách Hà Nội 150 km và cách Tp. Hồ Chí Minh 1500 km. Đây là một tỉnh lớn của Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Thanh Hóa giáp với các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình về phía Bắc; phía Nam và Tây Nam giáp với Nghệ An; phía Tây giáp với Lào; phía Đông mở ra phần giữa của Vịnh Bắc Bộ với bờ biển dài hơn 102 km. Cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, mạnh mẽ của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, việc khai thác đường bay này sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân.

Theo GTVT

 

Related posts