Vietnam Airlines vẫn khó bay tới Mỹ

Vietnam Airlines vẫn khó bay tới Mỹ

Sau khi khai các chuyến bay thẳng đi Anh, người ta đã nghĩ ngay đến việc Vietnam Airlines sẽ mở đường bay trực tiếp sang Mỹ. Thế nhưng, thông điệp mà hãng phát đi là: Chưa phải lúc này.

Đường bay thẳng nối Việt Nam sang Anh bắt đầu được Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) đưa vào khai thác từ ngày 8/12 tới. Theo đó, mỗi tuần, hãng sẽ thực hiện 4 chuyến bay vào các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu bằng máy bay Boeing 777. Giờ khởi hành từ Hà Nội và TP HCM lúc 23h30 và từ London lúc 12h20 (giờ địa phương). So với các chuyến bay quá cảnh hiện tại, thời gian bay rút ngắn khoảng 7 giờ.

Như vậy đây là đường bay thẳng trực tiếp thứ 8 tới 4 nước ở châu Âu, nâng tổng số chuyến bay thẳng hàng tuần giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines trực tiếp khai thác lên 29 chuyến. Hãng dự kiến tăng tần suất bay đến Anh lên 7 chuyến mỗi tuần từ 2 đầu Hà Nội và TPHCM vào năm 2015.

Trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines áp dụng mức giá khuyến mãi là 20,979 triệu đồng, tương đương với khoảng 999 đôla Mỹ cho khách lẻ từ Việt Nam đi London xuất vé từ 18/11/2011 đến 31/3/2012, khởi hành từ 1/1/2012 đến hết ngày 31/3/2012. Đây là giá vé khứ hồi, đã bao gồm thuế, phụ phí xăng dầu và có thể thay đổi theo tỷ giá tại thời điểm xuất vé.

Vietnam Airlines cho hay để khai thác đường bay thẳng tới Anh, hãng đã mất khoảng 3 năm chuẩn bị, và khoảng một năm cho việc cất cánh. Ngoài các khâu khảo sát thị trường, đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà chức trách hàng không sở tại, hãng còn phải cân đối nhân lực, tài chính và kế hoạch khai thác hiệu quả. “Đây là thời điểm thuận lợi để chúng tôi đưa vào khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam đi Anh này”, Phó tổng giám đốc Vietnam Airline – Trịnh Hồng Quang chia sẻ.

Ông Quang cho hay giai đoạn đầu bay thẳng tới Anh có thể bị lỗ nhưng lại đem đến hiệu quả về mặt tổng thể cho hãng. Chặng bay thẳng tới Anh sẽ hỗ trợ cho Vietnam Airlines khai thác các trục bay khác nối từ đây tới Australia hay một số nước Đông Nam Á.

Sau khi khai thác đường bay thẳng tới Anh, câu hỏi đặt ra là sau gần 10 năm ấp ủ khi nào Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay trực tiếp từ Việt Nam đi Mỹ? Trước đó, hãng đặt ra kế hoạch bay thẳng tới Mỹ có thể ngay trong năm 2011. Tuy nhiên, ông Trịnh Hồng Quang cho rằng: “Thời điểm này chưa thích hợp, còn nhiều vân đề liên quan đến kỹ thuật, tiêu chuẩn mà chúng tôi chưa thể thực hiện”, ông Quang nói.

Hiệp định Hàng không Việt – Mỹ được ký kết vào tháng 12/2003. Theo hiệp định này, chuyến bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam đến Mỹ có thể được thực hiện. Thế nhưng, gần 10 năm qua, cứ mỗi năm, Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines lại đưa ra một kế hoạch phấn đấu, dự kiến bay rồi lại lùi.

Theo vnexpress

Related posts