Xe đạp dạo khắp Campuchia

Xe đạp dạo khắp Campuchia

Hai cô bạn nước ngoài hồ hởi tiến vào một cửa hàng xe đạp trong khu chợ Orusey, trả giá và mua ngay hai chiếc hơn một triệu đồng.

Tôi bắt đầu buổi sáng đầu tiên của mình tại Pnomphenh từ khu chợ Orusey, nơi tôi nghỉ lại sau chuyến đi dài từ TP HCM. Với mức giá 7 USD (khoảng 140.000 đồng) cho một phòng nghỉ hai người tiện nghi lại ngay giữa khu chợ sầm uất, buổi tối có khu bán ăn đêm, đây quả là nơi lý tưởng cho những người đi du lịch bụi nghỉ chân.

Từ nhà nghỉ nhìn xuống chợ là một dãy các khu ăn uống và bán xe đạp. Bán tại Pnomphenh là những chiếc xe đạp cũ, được nhập bãi chủ yếu từ Nhật Bản. Đây vốn được coi là nghĩa địa xe đạp với đủ thượng vàng hạ cám các loại. Tại đây, xe được đánh rửa sạch sẽ, tút tát, sơn xì lại và được lắp ráp để trở thành một chiếc xe cũ hoàn chỉnh.

Với những chiếc xe khung sắt có đủ chuông, giỏ xe và khóa, giá từ 30 USD trở lên (khoảng 600.000 đồng). Với xe khung nhôm nhẹ có 3 nấc điều chỉnh độ chạy xe nhẹ, vừa và nặng, giá từ 50 USD trở lên (khoảng một triệu đồng). Với xe chuyên nghiệp cùng nhiều nấc để chạy xe, giá từ 90 USD trở lên (khoảng 1,8 triệu đồng). Bạn có thể chọn yên xe, chuông và giỏ xe để tự lắp cho mình một chiếc hoàn chỉnh.

Thiên đường xe đạp tại Campuchia không chỉ là nơi nhiều người Việt Nam sang kiếm xe mà còn có sức hút đặc biệt với giới du lịch bụi. Tôi đã gặp rất nhiều vị khách nhàn nhã với chiếc xe đạp, thong thả đạp xe khắp Angkor trong suốt một tuần lễ. Với một chai nước, một vài đồ ăn vặt, một cuốn sách, mũ và chiếc xe đạp, người ta có thể rong ruổi cả ngày trong khu đền tháp để khám phá và tìm hiểu về di sản văn hóa thế giới đặc biệt này.

Những vị khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Campuchia tham quan nhận ra phương tiện đi lại hữu ích này lại rất có sẵn tại Campuchia với mức giá rẻ. Họ sẵn sàng trả 50 USD (một triệu đồng) để mua một chiếc xe đạp dùng trong suốt thời gian tại đất nước này rồi bán lại với mức giá thấp hơn. Việc mua bán này thuận lợi cho cả hai bên, người mua và người bán.

Xe đạp được mang theo khắp nơi. Sau khi lòng vòng tại Pnomphenh, xe được cất trong cốp xe khách để di chuyển tới Siem Riep. Tại đây, chiếc xe sẽ có một tuần rong ruổi trên những con đường trong khu di sản Angkor hay khắp thị trấn Siem Riep và làm một chuyến đi đêm để đến với thành phố biển Shihanoukville. Sau một vòng cung khắp đất nước Campuchia, chiếc xe có thể trở lại với chính cửa hàng nơi nó được bán ra hoặc dừng lại tại một điểm nào đó trên đất nước này.

Đến Pnomphenh, tôi cùng người bạn cũng quyết định kiếm mỗi người một chiếc xe đạp để dạo khắp đất nước Campuchia. Không khó để kiếm một chiếc xe vừa ý thích và vừa đúng túi tiền. Chiếc xe đạp đã cùng tôi đi khắp Campuchia và trở về Hà Nội trong một chuyến tàu. Nó là món quà lưu niệm đặc biệt và phương tiện đi lại dạo phố cuối tuần cùng bạn bè. Một chiếc xe Nhật mua tại Campuchia ở Hà Nội.

Related posts

Leave a Comment