Xin visa du lịch Anh và thăm thân nhân

TTO – * Con gái tôi ở London (Anh) mời cả gia đình sang chơi. Gia đình tôi gồm hai vợ chồng và con trai 11 tuổi đã có hộ chiếu. Tôi phải chuẩn bị những giấy tờ và làm thủ tục gì để có visa vào Anh?

Quang (vth08@…)

– Trả lời:

Gia đình bạn sẽ cần xin visa du lịch Anh thăm thân nhân với thủ tục như sau:

1. Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Anh, Hà Nội.

2. Thời gian: Cơ quan cấp thị thực khuyến khích người xin thị thực nên nộp đơn trong vòng 3 tháng trước ngày đến Vương quốc Anh.

3. Hồ sơ yêu cầu đối với đương đơn (người xin cấp thị thực):

(i) Các giấy tờ về nhân thân:

Vợ chồng bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực;
(b) Ảnh màu cỡ ảnh hộ chiếu;
(c) Giấy tờ về việc cư trú tại Việt Nam (hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú);
(d) Các hộ chiếu trước đây (nếu có);
(e) Giấy đăng ký kết hôn;
(f) Thư của cơ quan nơi bạn và vợ bạn làm việc được in trên mẫu giấy có tiêu đề, biểu tượng của cơ quan, nội dung cần nói rõ mức lương, thời gian công tác tại cơ quan, xác nhận ngày phép của bạn, ghi rõ đây là kỳ nghỉ được hưởng lương hay không;
(g) Giấy khai sinh của con bạn.

(ii) Các giấy tờ về tình hình tài chính: Gia đình bạn có thể nộp bất kỳ giấy tờ nào trong những giấy tờ sau đây (không bắt buộc phải nộp toàn bộ) để chứng minh năng lực về tài chính:

(a) Giấy tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm ngân hàng (thể hiện việc giao dịch trong vòng 6 tháng và phải có tên chủ tài khoản);
(b) Thư của ngân hàng xác nhận số dư trong tài khoản (có thông tin tài khoản, tên chủ tài khoản và ngày mở tài khoản);
(c) Giấy trả lương trong sáu tháng gần nhất, hoặc sao kê tài khoản phản ánh việc trả lương;
(d) Biên lai nộp thuế thu nhập;
(e) Bằng chứng về việc sở hữu hoặc thu nhập từ bất động sản;
(f) Bằng chứng chứng minh các nguồn thu nhập hằng tháng khác;
(g) Thông tin về tài chính và công việc của người tài trợ (nếu có).

(iii) Thông tin về chuyến đi (để chứng minh đương đơn có thể đảm bảo về nơi ở trong thời gian tại Anh và việc quay trở về Việt Nam): Gồm các giấy tờ:

(a) Bản khai hoàn chỉnh (theo mẫu VAF1B);
(b) Lịch trình chuyến đi (nếu có); và:

– Trường hợp mua dịch vụ của một công ty du lịch: xác nhận của công ty du lịch về nơi ở, thông tin chuyến bay đi và khứ hồi của gia đình bạn; hoặc

– Trường hợp không mua dịch vụ của công ty du lịch: Xác nhận đặt phòng khách sạn (có thể qua email), trường hợp ở nhà trọ thì phải cung cấp chi tiết nơi ở với thư của chủ nhà trọ đồng ý cho đương đơn ở trọ; xác nhận đặt vé máy bay đi và khứ hồi (qua email hoặc bản sao vé máy bay).

4. Hồ sơ đối với con gái của bạn (với tư cách người bảo lãnh): Gồm các giấy tờ sau:

(a) Thư mời của con gái bạn;
(b) Hồ sơ về tình hình tài chính;
(c) Trang hộ chiếu có thông tin cá nhân, ảnh và visa hoặc dấu của cơ quan xuất nhập cảnh về việc cư trú hợp pháp của con gái bạn;
(d) Thư của Bộ Nội vụ Anh cho phép con gái bạn ở Anh.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Gọi ngay