Xin visa du lịch Mỹ từ Nhật có cần giấy mời?

Tôi sống ở Nhật Bản được gần 10 năm. Trước đây tôi đi du học, giờ mới mở công ty do tôi làm giám đốc (kinh doanh nhà hàng Việt Nam ở Nhật). Hiện tôi muốn xin visa du lịch ở Mỹ thời gian ngắn (10-15 ngày) thì có cần giấy mời của người thân ở Mỹ không?

Tôi có chị gái ở Mỹ, nhưng không cần giấy mời thì có được giải quyết hồ sơ? Các thủ tục thế nào? Mong được tư vấn. Cảm ơn. Vuong (trinhy_ky… @… )

==================================
– Trả lời:
Thư mời của người thân ở Mỹ sẽ giúp việc xin visa dễ dàng hơn chứ không phải là thủ tục bắt buộc. Trường hợp của bạn có thể nộp đơn xin visa tại Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố bạn đang sống tại Nhật hoặc ở Việt Nam như hướng dẫn dưới đây.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1 – Bạn vào website của bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 – Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại Citibank, 17 Ngô Quyền, Hà Nội. Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận USD tiền mặt.

Bước 3 – Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: Trong trường hợp người anh trai ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi của bạn, bạn có thể nộp các giấy tờ sau: Mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người anh trai ở Mỹ. Còn trường hợp bạn tự trang trải chi phí cho chuyến đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay về sau chuyến đi: Các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình và tài sản cá nhân của bạn (nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của người thân của bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người này có thể bảo đảm cho bạn trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ. Ngoài ra người ấy là người làm việc cho cơ quan nhà nước sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4 – Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội (tại đây) hoặc tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM (tại đây).

Bước 5
– Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng ba ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng VND.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là một năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Mỹ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép thì bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn một tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Liên hệ vé máy bay: (08) 7 303 1818

Comments

  1. Võ thị quỳnh trâm

    Chào bạn. Mình có việc muốn giúp ạ
    Mình hiện đang là du học sinh tại nhật. Mình muốn xin visa đi mỹ theo diện du lịch và người thân bảo lãnh thì phải làm như thế nào ạ? Có thể xin visa ở nhật được không ạ?? Cho mình cảm ơn ạ

  2. chào bạn,

    bạn để lại số điện thoại để mình tư vấn nhé !

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Gọi ngay