Xin visa du lịch Úc thăm con

TTO – * Vợ chồng tôi đều trên 50 tuổi, có một con trai duy nhất đang ở Úc được 8 năm và đã có thường trú nhân. Hiện vợ chồng tôi có hộ chiếu nếu muốn xin đi du lịch thăm con thì cần làm những thủ tục gì? Nếu muốn xin xuất cảnh theo diện con bảo lãnh cha mẹ thì thủ tục ra sao?
Chi phí các bước? Mong được Du lịch Tuổi Trẻ Online tư vấn. Cảm ơn.

– Trả lời:
Trường hợp của ông có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè/người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường. Việc xin visa bảo lãnh định cư ở Úc theo một hình thức visa khác, ở đây tôi chỉ hướng dẫn ông các thủ tục xin visa du lịch.
Ông nên chuẩn bị hồ sơ mà tôi liệt kê dưới đây và nộp trước bốn tuần trước ngày muốn đi Úc. Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp mà không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ một số ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện.

Thành phần hồ sơ chung:
• Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng
• Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tải về ở đây
• Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn.
• Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (không cần dịch sang tiếng Anh).
• Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác của quý vị do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi quý vị công tác xác nhận. Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.
• Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).
• Bản sao công chứng giấy khai sinh.
• Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại như giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử.
• Nếu ông/bà đang đi làm, cung cấp chi tiết về việc làm của mình (hợp đồng lao động) bao gồm chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.
• Nếu ông/bà sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của mình và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).
• Bằng chứng chứng minh ông/bà có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc. Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có… Cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần dịch sang tiếng Anh).
Nếu người ông/bà đi thăm ở Úc hay một tổ chức/cá nhân khác chi trả cho chuyến đi, vui lòng cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính (bao gồn thu nhập) của cá nhân/tổ chức đó và một tờ tường trình nêu rõ cá nhân/ tổ chức đó mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của ông/bà.
• Nếu đang đi học, bằng chứng cho thấy mình đang đi học.
• Nếu đương đơn dưới 18 tuổi, cung cấp bản gốc giấy đồng ý cho đương đơn đi thăm Úc do người cha/mẹ đẻ hay người giám hộ hợp pháp không cùng đi ký tên và được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.

Đối với đương đơn xin đi theo mảng du lịch cần thêm:
• Đương đơn điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419, tải về ở đây.
• Đối với đương đơn mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ:
+ Chỉ nộp bản sao hộ chiếu;
+ Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở ở Úc;
+ Công hàm của bộ phận lãnh sự Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP.HCM hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán chủ quản cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.
• Đối với tất cả các đương đơn khác, tùy vào mục đích chuyến đi có thể nộp thêm:
+ Bằng chứng về lý do thăm Úc với mục đích công tác và các hoạt động định làm ở Úc, ví dụ:
++ Thư mời từ tổ chức chủ quản ở Úc
++ Chi tiết đăng ký hội thảo
++ Thư của cơ quan nơi quý vị công tác nêu rõ lý do chuyến đi
++ Lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của các đối tác kinh doanh liên quan.
+++ Bằng cấp giáo dục và chứng chỉ nghề nghiệp.
+++ Chi tiết các giao dịch đã tiến hành với các doanh nhân và tổ chức đối tác ở Úc.
+++ Chứng từ cho thấy cơ quan nơi bạn công tác là một doanh nghiệp hiện đang hoạt động như đăng ký doanh nghiệp hay báo cáo thường niên.
Từ những liệt kê trên, tùy vào mục đích chuyến đi của ông cũng như các giấy tờ ông có để nộp xin thị thực diện 600.
Lệ phí thị thực diện 600 là 115 Australian dollars, lệ phí có thể nộp tiền mặt bằng đồng Việt Nam.

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Gọi ngay