Xin visa Úc diện 116 để chăm sóc bà ngoại bệnh

Xin visa Úc diện 116 để chăm sóc bà ngoại bệnh

Tôi có bà ngoại 83 tuổi đang sống tại Úc. Hiện ngoại đang sống cùng cậu tôi, nhưng bệnh tai biến đã lâu và cần người chăm sóc. Tôi chưa có gia đình và muốn qua chăm sóc bà thay cậu tôi theo diện 116.
Tôi có tìm hiểu trên báo Tuổi Trẻ về thủ tục làm visa, nhưng xin tư vấn thêm vì gia đình tôi có 5 cậu ruột và 1 chị ruột đang sống tại Úc. Tất cả đều có gia đình, có con và đều đi làm, trông con nên không thời gian chăm sóc bà. Như vậy nếu tôi làm hồ sơ thì nên kê khai những người liên quan như thế nào?

Các giấy tờ liên quan giữa tôi và các cậu, giữa chị ruột và bà ngoại tôi như thế nào? Tôi có phải kê khai tất cả không? Cảm ơn –
Huỳnh Công Vinh

– Trả lời:
Theo thư của bạn, tôi hiểu rằng bạn có bà ngoại đang định cư ở Úc. Nay bạn muốn sang Úc định cư theo diện chăm sóc người thân (visa 116).

Visa 116 là loại thị thực dành cho người nước ngoài có nhu cầu sang Úc định cư để chăm sóc cho người thân bị đau ốm.

I. Điều kiện:

1. Ngoại của bạn phải là công dân Úc hoặc có thẻ thường trú Úc, đang bị đau ốm cần có người thân chăm sóc, và đồng ý bảo trợ cho bạn khi sang Úc.

Lưu ý: Bạn cần hiểu rõ tình trạng đau ốm của ngoại bạn cũng như bạn có thể giúp được gì cho bà. Ngoài ra, bạn cần phải chứng minh việc bạn sang Úc để chăm sóc cho bà, mà sự chăm sóc đó những người thân khác ở Úc của bà, hoặc các cơ quan an sinh xã hội, bệnh viện hoặc dịch vụ cộng đồng ở Úc không thể làm được.

2. Bạn phải có sức khỏe tốt

3. Tính cách phù hợp, không có án tích về hình sự.

4. Thanh toán đầy đủ lệ phí xin visa

5. Bạn phải ký vào một bản cam kết (được bao gồm trong mẫu đơn xin thị thực) về việc sẽ tôn trọng cách sống của Úc và tuân thủ luật pháp Úc.

II. Lệ phí: Bạn sẽ thanh toán lệ phí 2 lần:

– Lần 1: 1.260 đôla Úc (bao gồm chi phí xét hồ sơ và chi phí cho cơ quan có chức năng tại Úc (Medibank Health Solutions) để đánh giá tình trạng của người cần được chăm sóc (tức bà ngoại của bạn)

– Lần 2: Trường hợp kết quả đánh giá tình trạng sức khỏe của bà ngoại bạn cần phải có người thân chăm sóc, bạn sẽ nộp lệ phí lần 2.

III. Hồ sơ:

– Mẫu đơn 47OF, 40, 40a được điền hoàn tất (xem mẫu tại đây)

– Hộ chiếu, giấy khai sinh của bạn

– Sổ hộ khẩu gia đình

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn hoặc chứng nhận độc thân

– Giấy chứng minh nhân dân (nếu con của bạn chưa đủ tuổi được cấp CMND thì chỉ cần nộp giấy khai sinh)

– Lý lịch tư pháp

– Ảnh hộ chiếu (cỡ 4,5cmx3,5cm)

– Các tài liệu chứng minh quan hệ giữa bạn và bà ngoại của bạn (ví dụ: giấy khai sinh của bạn, mẹ bạn, sổ hộ khẩu gia đình (cũ)…).

– Hộ chiếu Úc hoặc thẻ thường trú Úc của bà

– Thư xác nhận của Medibank Health Solutions về việc bà của bạn cần người chăm sóc

– Các chứng từ chi trả lệ phí visa

Tất cả hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, cơ quan thụ lý vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn bạn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ đối với trường hợp này không được quy định cố định mà tùy từng trường hợp cụ thể.

Trong vòng hai năm kể từ ngày bạn nhập cảnh vào Úc, bà của bạn – với tư cách người bảo lãnh, phải tiếp tục hỗ trợ cho bạn về chỗ ở, tài chính và các hỗ trợ cần thiết khác.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG – Theo Tuoitre

Related posts

Leave a Comment